การระบุนก: เคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

การระบุนก: เคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

การดูนกเป็นเรื่องสนุกเวลาเดินเขาหรือสำรวจธรรมชาติ ดูนกตัวเล็ก ๆ ที่บินอยู่รอบ ๆ พุ่มไม้หรือดูนกตัวใหญ่ ๆ ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าหรือดูนกที่โตเร็วหมุนอยู่เหนือน้ำ การรู้ว่านกเหล่านี้คืออะไรและทำอะไรจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการดูนกเหล่านี้มากยิ่งขึ้น ความสามารถในการระบุนกเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าเครื่องบินที่รวดเร็วเหล่านี้จับและกินแมลงที่บินได้จริง

อย่างไรก็ตามอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้นในการเริ่มต้น มีนกหลายชนิดที่แตกต่างกันและชื่อของพวกเขาสับสน มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าจะต้องบอกอะไรกับนก ฉันต้องการแสดงให้คุณเห็นว่าโดยทำตามเคล็ดลับง่ายๆคุณสามารถเริ่มเรียนรู้วิธีการจำแนกนก คุณไม่สามารถวิ่งมาราธอนได้เว้นแต่จะออกจากเก้าอี้แล้วเดิน

สิ่งแรกที่ควรสังเกตคือขนาดของนก มันใหญ่แค่ไหน? นี่อาจเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านกอยู่ไกลหรือนั่งอยู่บนกิ่งไม้ตามถนน วิธีที่ดีในการคาดเดาคือหาสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับขนาดและลองเปรียบเทียบขนาดของนกกับสิ่งนั้น ตัวอย่างเช่นคุณอาจรู้ว่าลูกฟุตบอลมีขนาดใหญ่เพียงใด นกดูใหญ่ขึ้นเล็กลงหรือมีขนาดเท่ากันกับลูกฟุตบอลหรือไม่ มันจะทำให้คุณมีความคิดทั่วไปถ้านกตัวเล็กกลางหรือใหญ่

อีกวิธีในการประมาณขนาดของนกคือการเปรียบเทียบกับขนาดของนกที่คุณคุ้นเคย ตัวอย่างเช่นนกกระจอกเป็นนกขนาดเล็กนกพิราบเป็นนกขนาดกลางและเหยี่ยวเป็นนกขนาดใหญ่ นกที่คุณเห็นมีขนาดใกล้เคียงกันหรือไม่

ถัดไปรูปร่างทั่วไปของนกเป็นอย่างไร เขาสั้นและอ้วนหรือสูงและผอมกับขายาวหรือไม่? เขามีหางสั้นหรือหางยาวหรือไม่? หัวของคุณมีขนไหม? ไม่จำเป็นต้องทำอย่างละเอียด แต่คุณสามารถดูนกและจดบันทึกภาพรวม แบบฟอร์มนี้สามารถช่วยคุณกำหนดนกได้

ดูรูปร่างของนกดูที่พฤติกรรมของนก นกทำอะไร เขาบินไปรอบ ๆ ยอดของต้นไม้หรือไม่หรือว่าเขาขึ้นไปตามลำต้นของต้นไม้เพื่อหาอาหาร? โปรดสังเกตว่าถ้านกเป็นส่วนหนึ่งของฝูงหรือเหงา มันยืนบนต้นไม้หรือพุ่มไม้หรือลงมาบนพื้นดิน? ถ้ามันอยู่บนพื้นดินมันเคลื่อนที่อย่างไร – เดินหรือกระโดด? นี่คือเคล็ดลับทั้งหมดที่จะช่วยคุณกำหนดนกได้

ตอนนี้หยุดและมองไปรอบ ๆ เพื่อดูว่าคุณอยู่ในที่ใดและคุณเห็นนกชนิดใด คุณอยู่ริมทะเลสาบในป่าหรือในทุ่งหญ้าบนภูเขาหรือไม่? นกชนิดต่าง ๆ อาศัยอยู่ในแหล่งอาศัยต่าง ๆ และการรู้ว่าคุณสามารถอาศัยอยู่ในแหล่งใดได้บ้างจะช่วย จำกัด ประเภทของนกที่คุณกำลังค้นหาให้แคบลง

สิ่งสุดท้ายที่ต้องระวังเมื่อมองดูนกคือสี อาจดูง่ายและใช้งานง่าย แต่อาจซับซ้อนกว่าที่คุณคิด คุณอาจไม่มีเวลามากพอที่จะมองดูก่อนที่นกจะบินหนีไป เน้นที่ส่วนหัวคอหลังหน้าอกและขนหางขณะที่มันบิน

ดูที่สีโดยรวมของนกถ้าคุณไม่มีเวลามากก่อนที่นกจะบินไป นกทั้งตัวในสีเดียวหรือด้านหลังของสีหนึ่งและอกอีกสีหนึ่ง? หัวของนกนั้นมีสีเดียวหรือไม่แถบนั้นจะตกลงมาหรือไม่? มีเครื่องหมายใด ๆ บนคอของนกหรือไม่? และปีก

การจำสีที่ต่างกันของนกอาจเป็นเรื่องยาก แต่ตอนนี้คุณควรจำไว้ว่านกบางสายพันธุ์อาจมีสีต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของปี นอกจากนี้นกเล็กบางตัวอาจมีสีที่แตกต่างจากผู้ใหญ่หรือเพศหญิงและเพศชายอาจมีสีต่างกัน เพียงแค่ดูสีของนกที่คุณเห็นและค้นหาในไกด์ของคุณ

คุณสามารถตรวจจับนกได้ดีขึ้นโดยทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้และเริ่มต้นวันนี้ ดูนกข้างนอกหน้าต่างของคุณ มันใหญ่แค่ไหน? รูปร่างของมันคืออะไร? มีแหล่งอาศัยอยู่ในที่ใด นกมีสีอะไร? คุณเห็นคุณเพิ่งทำ ตอนนี้เพลิดเพลินไปกับความเข้าใจที่ดีขึ้นของโลกธรรมชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *